ในยุคของเทคโนโลยี และอินเตอร์เน็ตนั้น การใช้ชีวิตหลาย ๆ อย่างก็เริ่มมีการพัฒนามากขึ้น รวมไปถึงการซื้อของ ที่เราสามารถสั่งสินค้าออนไลน์ เหมือนเลือกซื้อที่หน้าร้านได้ ซึ่งการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์นั้น ต้องรู้จักวิธีเลือกซื้อที่ดี โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาสูงอย่าง สินค้าไอที ที่จำเป็นจำต้องมีความรอบคอบ ความละเอียดในการเลือกซื้อ 5 วิธีเลือกซื้อสินค้าไอที ในร้านค้าออนไลน์ เป็นวิธีเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ที่มีความปลอดภัย ได้สินค้าตามต้องการ ที่คุณควรรู้หากไม่อยากเจอปัญหา

5 วิธีเลือกซื้อสินค้าไอที ในร้านค้าออนไลน์

1. เลือกซื้อจาก Official Store

ปัจจุบันการซื้อขายสินค้าไอทีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค คอมพิเตอร์ หรืออุปกรณ์ไอทีอื่น  ๆนั้น ก็สามารถสั่งซื้อผ่านทางร้านค้าออนไลน์กันได้แล้ว ซึ่งในตอนนี้ก็มีร้านค้าออนไลน์มากมายที่เปิดจำหน่ายสินค้าไอที หลาย ๆ คนคงจะคิดไม่ตกว่าควรจะเลือกซื้อสินค้าร้านไหนดีถึงจะปลอดภัย ไม่ถูกโกง แถมยังได้ของมีคุณภาพ การเลือกซื้อจากร้านที่เป็น Official Store หรือเจ้าของแบรนด์นั้นมาขายเอง คือสิ่งที่ปลอดภัยในการซื้อสินค้าที่สุด ว่าจะได้ของแท้แน่นอน ทั้งยังต้องมีการรับประกัน และบริการหลังการขายต่าง ๆ อย่างครบถ้วน ก่อนจะซื้อ โปรดสังเกตและหาข้อมูลว่าร้านที่เราจะซื้อด้วยนั้น เป็นร้านจาก Official Store หรือไม่ หากเราซื้อสินค้าจาก Official Store ก็มั่นใจได้เลยว่าเราจะได้สินค้าตรงตามสเปค รวมถึงการรับประกันจากศูนย์บริการอีกด้วย นอกจาก Official Store จากแบรนด์โดยตรงแล้ว การเลือกซื้อจากร้านขายสินค้าที่เป็นแบรนด์ดังหรือร้านที่ขายสินค้าให้แบรนด์อื่น ๆ ก็นับว่ามีความเชื่อถือมากพอสมควร เลือกร้านที่มีทั้งหน้าร้านจริง และมีการเปิด Official Store บนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็จะช่วยให้คุณมั่นใจมากขึ้นว่า สินค้าที่เราจะได้รับนั้นเป็นของแท้ มีคุณภาพดีตามสเปคแน่นอน

5 เลือกวิธีเลือกซื้อสินค้าไอที ในร้านค้าออนไลน์ - เลือกซื้อจาก Official Store

2. เลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิต/เก็บเงินปลายทาง

ขั้นตอนการจ่ายเงินเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการซื้อของออนไลน์ หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นชินกับการสั่งของออนไลน์ทั่วไปเช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง หรือของใช้ทั่วไปต่าง ๆ ที่ต้องโอนจ่าย แต่การเลิกซื้อสินค้าไอทีที่มีราคาสูงนั้น แนะนำว่าควรเลือกการจ่ายเงินที่ปลอดภัยให้ตัวเองจะดีที่สุด เพราะการจ่ายเงินโดยการโอนผ่านทางบัญชีธนาคาร เป็นวิธีที่อันตรายมีสิทธิ์ที่จะโดนโกงจากการซื้อของออนไลน์มากที่สุด เนื่องจากหลังที่เราจ่ายเงินไปให้ผู้ขายแล้ว เราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าเขาจะส่งของให้เราหรือไม่ วิธีที่ปลอดภัยกว่าก็คือ เลือกซื้อกับเว็บหรือบริการที่รองรับการชำระเงินผ่านทางบัตรเครดิต ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถทักท้วงไปยังธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อขอความคุ้มครอง หากเราไม่ได้รับสินค้าที่สั่งซื้อได้ และหากใครที่ไม่มีบัตรเครดิต ควรจะเลือกช่องทางการชำระเงินแบบเก็บเงินปลายทาง ด้วยการจ่ายเงินสดกับคนที่มาส่งสินค้า เหมือนซื้อขายสินค้าทั่วไปที่เราจะต้องเห็นของก่อนแล้วจึงจ่ายเงิน วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการซื้อของไอทีออนไลน์ได้มากขึ้น

5 เลือกวิธีเลือกซื้อสินค้าไอที ในร้านค้าออนไลน์ - เลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิต/เก็บเงินปลายทาง

3. บริการน่าเชื่อถือ มีระบบช่วยเหลือลูกค้า

การเลือกร้านค้าที่มีความปลอดภัยนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญในการซื้อของออนไลน์ แต่นอกจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ และดีแล้ว การเลือกเว็บไซต์ซื้อของออนไลน์ก็สำคัญเช่นกัน ผู้ซื้อควรเลือกเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ มีความปลอดภัย มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และมีบริการที่มีกลไกลช่วยเหลือลูกค้า ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการซื้อของไอทีของเราได้ ควรเลือกเว็บขายของออนไลน์ที่จะมีระบบตรวจสอบว่าผู้ขายได้ส่งมอบสินค้าตามสเปคหรือตรงตามความต้องการของผู้ซื้อหรือไม่ บางเว็บนั้นตัวเว็บจะเป็นฝ่ายที่เก็บเงินของผู้ซื้อไว้ที่ส่วนกลางก่อน หากผู้ซื้อยืนยันว่าได้รับสินค้าแล้วผู้ขายจึงจะได้รับเงินจริง ๆ

ซึ่งกลไกนี้เองที่จะทำให้ผู้ซื้อไม่ถูกหลอกได้ง่ายเมื่อระบบเดิม การเลือกเว็บที่มีความปลอดภัย และมีบริการดูแลลูกค้านั้น จะช่วยให้เราได้สินค้าตรงตามความต้องการ หรือหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับตัวขนส่ง หรือสินค้าที่ชำรุด ก็สามารถติดต่อทางเว็บหรือร้านให้ดูแลได้

ซื้อสินค้าไอทีออนไลน์ - บริการน่าเชื่อถือ มีระบบช่วยเหลือลูกค้า

4. พยายามอย่าซื้อสินค้าล็อตแรก

หลาย  ๆ คนน่าจะเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับสินค้าไอทีมากมายมาย โดยเฉพาะเรื่องปัญหาของสินค้าที่เราซื้อมาในล็อตแรก แน่นอนว่าการซื้อสินค้าทันทีตั้งแต่วางขาย เป็นพฤติกรรมปกติของเหล่าลูกค้าที่อาจจะรอคอยสินค้านั้นมานาน แต่จำไว้ว่าส่วนมากสินค้าล็อตแรกมักมีปัญหาเสมอ โดยเฉพาะสินค้าไอที เช่น มือถือ คอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ค ซึ่งมักพบปัญหา หรือข้อเสียที่มีความจุกจิก เพราะ สินค้าล็อตแรกมักจะผ่านการทดสอบแค่จากตัวบริษัทเท่านั้น ไม่ได้ผ่านการทดสอบจากผู้บริโภคเท่าไร

ฉะนั้นการเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ถ้าเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการซื้อสินค้าออกใหม่ล็อตแรกเป็นดีที่สุด ซึ่งถ้าสินค้าล็อตแรกมีปัญหาเมื่อไร ทางบริษัทก็จะปรับในสินค้าล็อตต่อ ๆ ไป ดังนั้น อย่าพึ่งรีบซื้อเร็วเกินไป เพราะอาจจะต้องมาตามแก้ทีหลัง

ซื้อสินค้าไอทีออนไลน์ - พยายามอย่าซื้อสินค้าล็อตแรก

5. ดู รีวิว สินค้าจากหลาย ๆ ที่

ยิ่งสินค้าที่มีราคาสูงอย่างสินค้าไอทีนั้น การเลือกสินค้าที่จะซื้อ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญกัน ผู้ซื้ออย่าลืมตรวจสอบว่าสินค้านั้น ๆ ตอบโจทย์เราหรือไม่ การใช้งานจริงเป็นอย่างไร ซึ่งสามารถดูได้จาก รีวิวสินค้า การดูรีวิวนั้นควรดูในหลาย ๆ ที่ประกอบกัน เพราะแม้จะเป็นสินค้าเดียวกันแต่ก็จะมีผู้พบปัญหาที่ต่างกัน ผู้บริโภคอย่างเราถ้าเป็นไปได้ควรหารีวิวสินค้าตัวนั้นมาอ่านก่อนซื้อ เพื่อความปลอดภัย และช่วยในการตัดสินใจได้ดี ถ้าเราหารีวิวมาอ่านก่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นของต่างประเทศหรือของไทยเองก็จะดูปลอดภัยมากขึ้น และทำให้เรารู้ข้อดีรู้เสียไว้ก่อนที่จะซื้อ ทำให้เราสามารถตัดสินใจในการเลือกซื้อได้ดียิ่งขึ้น รวมไปถึงดูระยะเวลา การขนส่ง และบริการหลังการขายของแต่ละร้านด้วย

ซื้อสินค้าไอทีออนไลน์ - ดู รีวิว สินค้าจากหลาย ๆ ที่

การเลือกซื้อสินค้าไอทีนั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียด แม่นยำในการเลือก เพราะสินค้าไอทีแต่ละตัวนั้นมีราคาที่สูงอีกทั้ง คนส่วนมากมักจะไม่เปลี่ยนบ่อย ๆ จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกสินค้าที่ตอบโจทย์การใช้งานเรามากที่สุด ยิ่งหากเราซื้อผ่านทางช่องทางออนไลน์นั้น ยิ่งจำเป็นที่ต้องรู้จัก 5 วิธีเลือกซื้อสินค้าไอที ในร้านค้าออนไลน์ เพื่อช่วยให้คุณได้สินค้าที่ดีตามต้องการ

ในโลกออนไลน์แบบนี้การขายของก็ถูกย้ายเข้ามาไว้ในมือถือ เพื่อความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถซื้อสินค้าผ่านแอปพลิเคชัน ขายของต่าง ๆ นอกจากการขายของจะได้เข้ามาอยู่ในโลกออนไลน์แล้วนั้น ความบันเทิงต่าง ๆ ก็ได้ถูกพัฒนาเข้ามาไว้ในมือถือของเรา อย่าง 5 แอปพลิเคชัน ดูหนังสำหรับสายฟรี ในปี 2021 เพื่อความสะดวกในการใช้งาน และสามารถรับความบันเทิงได้ตลอดเวลา

เมื่อเรามีแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ช่วยเราในการใช้ชีวิตประจำวัน และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ทุกที่นั้น การออกกำลังกาย ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านผ่าน 6 แอปพลิเคชันออกกำลังกาย ที่ควรมีติดเครื่อง ที่จะช่วยเราออกกำลังกายได้ดีขึ้นเหมือนกับไปฟิสเนต