สายตาสั้นเทียม เป็นโรคที่มักจะพบบ่อย ๆ ในกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมการใช้งานสมาร์ทโฟน แท็ปเลต และคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และใช้สายตาในการเพ่งหรือการจ้องมากจนเกินไป จึงส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อตาของเรา ก่อให้เกิดความผิดปกติในการมองเห็นชั่วคราว ซึ่งบางคนก็มีอาการข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย

โรค สายตาสั้นเทียม

สายตาสั้นเทียม คืออะไร?

โรคสายตาสั้นเทียม (Pseudomyopia) เป็นภาวะสายตาสั้นที่เกิดขึ้นจากการหดตัวที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อ Ciliary Body ในลูกตา โดยปกติแล้ว กล้ามเนื้อในส่วนนี้จะหด และคลายสลับกันไปมาตลอด แต่หากเรามีการใช้สายตาในการเพ่งหรือจ้องหน้าจอสมาร์ทโฟน แท็ปเลต และคอมพิวเตอร์นานเกินไป ก็จะทำให้ Ciliary body ทำงานหนัก จนการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อในส่วนนี้มีความผิดปกติไป

สาเหตุของภาวะสายตาสั้นเทียม มีสาเหตุมาจากอะไร

เกิดจากการใช้สายตามองใกล้ ๆ เป็นเวลานานจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็น การเพ่งมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์มือถือ การเพ่งหน้าจอในขณะเล่นเกมส์ หรืออื่น ๆ เป็นเวลานานเกิน 30 นาที โดยไม่มีการหยุดพัก ก็จะเกิดสายตาสั้นเทียมได้

เกิดจากโรคตาบางชนิดที่ทำให้กล้ามเนื้อ Ciliary body ในตาทำงานมากขึ้น หรือเกิดจากผลข้างเคียงจากยารักษาโรคบางอย่าง เช่น ยาคลายเครียดในกลุ่ม Phenothiazine , ยาบางชนิดที่ใช้รักษาโรคพาร์กินสัน , ยา Chloroquine, ยา Diamox , ตลอดจนยาคลายกล้าม เนื้อต่าง ๆ และยาบางตัวที่ใช้รักษาต้อหิน เช่น Pilocarpine ก็สามารถทำให้เกิดภาวะสายตาสั้นชั่วคราวได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ภาวะสายตาสั้นเทียมนี้จะขึ้นได้ก็อยู่กับปริมาณยาที่ใช้ ( Dose related )  ยิ่งใช้ปริมาณยามากโอกาสที่จะเกิดภาวะนี้ขึ้นก็สูงมากตามไปด้วย

เกิดจากโรคทางสมองที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ชนิด Parasympathetic มากเกินไป ทำให้เกิดภาวะสายตาสั้นเทียมได้

– เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อกลอกตา

ดูแลภาวะ สายตาสั้นเทียม

การป้องกันและการดูแลภาวะสายตาสั้นเทียม

– ควรพักสายตาโดยให้มองออกไปไกล ๆ หรือหลับตาเป็นระยะ ซึ่งหลังการทำงานใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนในระยะใกล้เป็นเวลาต่อเนื่องนานเกิน 30 นาที ควรพักสายตาเป็นเวลา 5 นาที ด้วยการมองไกล ๆ

– ไม่ควรใช้สายตาในที่ที่มีแสงสว่างน้อย หรือแสงสว่างไม่เพียงพอ หรืออ่านหนังสือที่มีตัวขนาดเล็กมากเกินไปเพราะจะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดการเพ่งมากขึ้นได้

– หลีกเลี่ยงการบริหารตาด้วยการเพ่งมอง เพราะอาจทำให้อาการของคุณแย่ลง

– หากมีอาการสายตามัวมองไม่ชัด ควรลดการใช้สายตาในแต่ละวันลง

– หากต้องการที่จะตัดแว่น ควรพบจักษุแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และวัดค่าสายตาก่อนที่จะตัดแว่นใส่

ภาวะสายตาสั้นเทียม มีผลข้างเคียงหลายอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเกิดภาวะตาแห้ง หรือตาแดงเรื้อรัง เกิดอาการปวดตา หรือปวดศีรษะเรื้อรัง หรืออาจนำไปสู่เกิดสายตาสั้นจริงหรือสายตาสั้นมากขึ้นได้ แม้ภาวะสายตาสั้นเทียมจะไม่ได้ส่งผลประทบอย่างรุนแรง แต่ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของคุณถูกลดลงชั่วขณะ และอาจจะมีปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่นนั้นแล้ว คุณควรที่จะลดการใช้งานสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ลง และควรเข้าพบจักษุแพทย์ทันที เมื่อมีอาการผิดปกติของดวงตาติดต่อกันนานเกินไป

สายรักสุขภาพอ่านต่อ นอกจากเรื่องของสายตาที่ควรดูและ และหาวิธีที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันแล้ว ในเรื่องของร่างกายส่วนอื่น ๆ ก็ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ คนที่กำลังฟิตหุ่น ลดน้ำหนัก ที่มองหาเครื่องชั่งดี ๆ เรามี 4 เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล ยอดฮิตที่คนรักสุขภาพต้องมี มาฝากกัน ที่จัดเต็มฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับสายสุขภาพได้ดี